04 giấy tờ cần sửa đổi/cập nhật khi đổi CMND sang CCCD gắn chip

 Việc thay đổi CMND 9 số sang thẻ CCCD 12 số có gắn chip khiến một số giấy tờ cá nhân cần sửa đổi và cập nhật kịp thời. Dưới đây là 04 giấy tờ mà công dân cần sửa đổi và cập nhật, ngoài ra bộ phận kế toán doanh nghiệp cũng cần lưu ý đến sự thay đổi này bởi nó có ảnh hưởng trực tiếp đến việc thay đổi thông tin đăng ký thuế cho người lao động tại doanh nghiệp.

Cần sửa đổi/cập nhật thông tin một số giấy tờ khi đổi sang thẻ CCCD gắn chip
Cần sửa đổi/cập nhật thông tin một số giấy tờ khi đổi sang thẻ CCCD gắn chip

1/ Cập nhật thông tin trên BHXH, thẻ BHYT

Công dân sẽ không phải thực hiện đổi sổ BHXH và thẻ BHYT bởi chúng không liên quan trực tiếp đến thông tin đến số CMND/CCCD.

Nhưng để có thể tra cứu quá trình tham gia BHXH hay hạn sử dụng của thẻ BHYT… thì công dân phải thực hiện cập nhật lại thông tin hồ sơ BHXH, thẻ BHYT theo quy định.

2/ Sửa đổi hộ chiếu

Trên hộ chiếu có thể hiện thông tin số CMND/CCCD của mỗi cá nhân, do đó nếu thực hiện đổi CMND 9 số sang CCCD 12 số đòi hỏi công dân phải làm thủ tục đề nghị sửa chi tiết trang nhân thân trong hộ chiếu theo quy định tại Chương II của Thông tư 29/2016 do Bộ công an ban hành ngày 06/7/20216.

Tại cửa khẩu một số nước, đòi hỏi công dân phải xuất trình hộ chiếu có thông tin trùng khớp với thẻ CCCD nếu không trùng khớp công dân khó có thể xuất/nhập cảnh được. Để sửa đổi thông tin hộ chiếu, cá nhận cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

– Hộ chiếu còn giá trị sử dụng ít nhất là 01 năm

– CCCD gắn chip mới được cấp

– Giấy xác nhận số CMND cũ đã được cấp trước đó

– Sổ tạm trú đối với trường hợp đề nghị đổi tại nơi đăng ký tạm trú

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ trên, cá nhân đến Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi thường trú, tạm trú hoặc Cục quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an để nộp hồ sơ.

3/ Cập nhật thông tin tài khoản ngân hàng

Ngân hàng sẽ từ chối giao dịch đối với chủ tài khoản khi không xác định được nhân thân nếu cá nhân chưa thực hiện thủ tục cập nhật số CCCD mới thay cho số CMND cũ vào hồ sơ thông tin tài khoản ngân hàng.

Để có thể cập nhật thông tin tài khoản ngân hàng, cá nhân cần mang theo giấy xác nhận số CMND 9 số và thẻ CCCD mới được cấp đến ngân hàng mà cá nhân mở tài khoản để được hướng dẫn chi tiết.

Cần thay đổi thông tin đăng ký thuế khi đổi sang CCCD gắn chip
Cần thay đổi thông tin đăng ký thuế khi đổi sang CCCD gắn chip

4/ Thay đổi thông tin đăng ký thuế

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 36 Luật Quản lý Thuế 2019, khi có thay đổi một trong nhưng thông tin trên tờ khai đăng ký thuế thì cá nhân thực hiện đăng ký thuế trực tiếp với cơ quan thuế phải thực hiện thủ tục thông báo thay đổi thông tin đăng ký thuế với cơ quan thuế quản lý trực tiếp trong thời hạn là 10 ngày tính từ ngày phát sinh thông tin thay đổi.

Cá nhân có thể tự mình thực hiện thay đổi hoặc ủy quyền cho doanh nghiệp chi trả thu nhập thực hiện đăng ký thay đổi thông tin đăng ký thuế (lưu ý người lao động phải có trách nhiệm thông báo cho tổ chức, cá nhân chi trả thu nhập chậm nhất 10 ngày làm việc kể từ ngày phát sinh thông tin thay đổi.

Lưu ý: thời điểm hiện tại chưa có quy định xử phạt vi phạm hành chính nào đối với việc không sửa đổi hoặc cập nhật thông tin đối với 04 loại giấy tờ nêu trên. Tuy nhiên, để thuận tiện cho việc giao dịch cá nhân cần thực hiện sửa đổi và thay đổi thông tin càng sớm càng tốt.

Bên cạnh đó, những người đang sử dụng thẻ CCCD 12 số/mã vạch khi đổi qua thẻ CCCD gắn chip thì không cần thực hiện sửa đổi/cập nhật thông tin mà chỉ áp dụng đối với cá nhân thay đổi CMND 9 số sang thẻ CCCD 12 số có gắn chip.

 --------------------------------------------------------------

Mọi thông tin vướng mắc, Quý doanh nghiệp xin vui lòng liên hệ với Công Ty TNHH Kế Toán Thuế GSC để được tư vấn kịp thời.

ĐẠI LÝ THUẾ GSC – ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP

( Hotline: 0909.37.22.29 – Mr Tuấn (Zalo; Line)

& Địa chỉ: 72/84 Huỳnh Văn Nghệ, Phường 15, Quận Tân Bình, TP. HCM

: Website: ketoangsc.com

' P.Kế toán: 0888.123.131                         ' P.Kinh doanh: 08.8881.7771

* Email: tuvanthue.gsc@gmail.com           * Email: dkkd.gsc@gmail.com
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Hãy đánh dấu vào "Thông báo cho tôi" trước khi gửi bình luận để nhận được thông báo khi Admin trả lời!