08 vấn đề quan trọng về hóa đơn đầu vào kế toán cần lưu ý

Hàng ngày, kế toán phải giải quyết rất nhiều hóa đơn đầu vào đặc biệt là những doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực thương mại. Việc xử lý khấu trừ thuế GTGT của hóa đơn đầu vào khiến nhiều kế toán gặp phải những sai sót không đáng có và dưới đây là 08 vấn đề quan trọng về hóa đơn đầu vào mà kế toán cần lưu ý.

Theo quy định về khấu trừ hóa đơn đầu vào, để được khấu trừ thuế thì hóa đơn mua vào của doanh nghiệp phải đáp ứng được hai điều kiện: có giá trị tối thiểu từ 20 triệu trở lên và phải được chuyển tiền qua tài khoản ngân hàng để thực hiện thanh toán.

Kế toán

1/ Hóa đơn mua cùng một ngày

Khi doanh nghiệp thực hiện mua hàng hóa liên tiếp trong cùng một ngày của một đơn vị cung cấp và thực hiện chia nhỏ thành nhiều hóa đơn GTGT có giá trị dưới 20 triệu đồng để làm cơ sở thanh toán tiền mặt thì sẽ bị loại Thuế GTGT.

Do đó, kế toán cần phải đặc biệt chú ý về số tiền mua bán trên hóa đơn của đơn vị cung cấp đó có vượt quá 20 triệu đồng hay không.

2/ Hóa đơn thanh toán nhiều lần

Khi thanh toán nhiều lần đối với một hóa đơn thì tất cả các lần đó kế toán phải thực hiện chuyển khoản qua tài khoản ngân hàng, lưu ý bao gồm cả lần đặt cọc đầu tiên với khách hàng nhằm làm cơ sở cho việc mua/bán.

Trong trường hợp doanh nghiệp đã đặt cọc bằng tiền mặt và khấu trừ luôn vào tiền hàng thì cần yêu cầu đơn vị cung cấp trả lại tiền đặt cọc, sau đó thực hiện chuyển trả lại đơn vị cung cấp đó quan ngân hàng. (sẽ không được khấu trừ thuế GTGT trong hóa đơn mua vào nếu kế toán không phân tiền mặt đó của doanh nghiệp).

3/ Chuyển tiền qua Ngân hàng

Doanh nghiệp chỉ được khấu trừ thuế GTGT khi thực hiện thanh toán những hóa đơn có giá trị từ 20 triệu trở lên qua ngân hàng từ tài khoản ngân hàng của doanh nghiệp sang tài khoản ngân hàng của đơn vị cung cấp. (yêu cầu tài khoản chuyển và nhận tiền phải xác định rõ của doanh nghiệp và đơn vị cung cấp)

4/ Về thời điểm thanh toán

Thời điểm thanh toán được khấu trừ thuế GTGT chỉ được áp dụng đối với thời điểm kê khai khi chưa đến thời hạn thanh toán theo hợp đồng và người mua hàng chưa trả tiền.

Thời điểm thanh toán không khấu trừ thuế GTGT là thời điểm đến hạn quyết toán, thời hạn thanh toán đã hết mà vẫn chưa chưa thực hiện thanh toán.

5/ Phương thức thanh toán bù, trừ

Đối với những loại hàng hóa hay dịch vụ mua vào theo phương thức bù/trừ giữa giá trị hàng hóa mua vào với giá trị hàng hóa bán ra sẽ được xem là thanh toán qua ngân hàng. Bên cạnh đó, sau khi bù trừ công nợ mà phần giá trị còn lại được thanh toán bằng tiền có giá trị từ 20 triệu nếu có chứng từ thanh toán qua ngân hàng sẽ được khấu trừ thuế GTGT.

6/ Những hóa đơn đã kê khai năm trước, năm sau hạch toán

Trong trường hợp hóa đơn đã thực hiện kê khai trên tờ khai của năm nhưng doanh nghiệp lại thực hiện vào hạch toán của năm sau thì sẽ không được khấu trừ thuế GTGT.

7/ Hóa đơn mua vào tài sản cố định

Sẽ không được khấu trừ thuế GTGT đối với những hóa đơn đầu vào thực hiện mua bán tài sản cố định cụ thể là doanh nghiệp mua dạng tài sản là ô tô chở người 9 chỗ trở xuống có giá trị từ 1,6 tỷ trở lên. Nhưng nếu doanh nghiệp sử dụng tài sản đó để phục vụ cho các mục đích là vận tải thì vẫn sẽ được khấu trừ.

8/ Hóa đơn đầu vào của dự án

Doanh nghiệp sẽ không được khấu trừ thuế GTGT trên mỗi hóa đơn nếu thuế GTGT của một số dự án đơn vị đang triển khai đã đến thời điểm quyết toán mà bị hủy bỏ hóa đơn. Do đó, kế toán cần chuyển phần chi phí của các dự án đang tạm dừng sang những dự án đang hoạt động hoặc là đã hoàn thành để có thể nhận khấu trừ thuế và tránh bị truy thu khoản thuế này.

Trên là 08 vấn đề quan trọng mà kế toán cần lưu ý để được khấu trừ thuế GTGT của hóa đơn đầu vào. Hy vọng, bài viết này đã cung cấp được thông tin hữu ích cho bạn đọc.


NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Hãy đánh dấu vào "Thông báo cho tôi" trước khi gửi bình luận để nhận được thông báo khi Admin trả lời!